Tin tứcThứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: CNTT phải dễ tiếp cận như điện nước, để người dân dùng theo nhu cầu

Tháng Tư 20, 2021by maketing0

Khác biệt đầu tiên giữa hạ tầng viễn thông truyền thống và hạ tầng viễn thông số là trung tâm dữ liệu và nền tảng điện toán đám mây. Từ đó, CNTT cũng giống như điện nước, mỗi người dân tiếp cận, dùng theo nhu cầu.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng trao đổi quan điểm trên tại buổi công bố Trung tâm dữ liệu xanh EcoDC (Eco Data Center) – dự án thuộc Công ty Cổ phần HTC Viễn Thông Quốc Tế (HTC-ITC) – vừa diễn ra ngày 15/4.

Theo Thứ trưởng Dũng, việc phát triển hạ tầng số bao gồm phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng, nền tảng điện toán đám mây, định danh và xác thực điện tử và hiện thực hoá tầm nhìn mỗi người dân một điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình một đường cáp quang.

Nói về Trung tâm dữ liệu xanh EcoDC, ông Dũng cho rằng việc trung tâm dữ liệu EcoDC đạt cả 2 tiêu chuẩn Uptime Tier 3 về thiết kế và vận hành là thành quả lao động nghiêm túc của HTC-ITC. Đây cũng sẽ là bước đi vững chắc trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, làm tăng cơ hội thu hút thêm các nguồn đầu tư vào thị trường công nghệ thông tin Việt Nam.

Nhấn mạnh việc Việt Nam đang thực hiện công cuộc chuyển đổi số, chuyển mọi hoạt động từ không gian thực lên không gian mạng, từ môi trường thực lên môi trường số, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng bày tỏ: “Chúng tôi cũng mong HanoiTelecom và đặc biệt là EcoDC hãy nhận lấy sứ mệnh là bờ vai của người khổng lồ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đặc biệt là cho cả tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam, vì trung tâm dữ liệu là trái tim của mọi ứng dụng, mọi nền tảng và đây là điều hết sức quan trọng”.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: CNTT phải dễ tiếp cận như điện nước, để người dân dùng theo nhu cầu ảnh 1
Việt Nam hiện có tổng cộng 5 hệ thống Data Center đạt chuẩn Uptime Tier 3 nhưng đây là lần đầu tiên một Data Center tại Việt Nam đạt cả 2 tiêu chuẩn Uptime Tier 3 về thiết kế và xây dựng.

Ông cũng lưu ý, với vai trò là một doanh nghiệp cung cấp hạ tầng nền tảng, HTC-ITC cần sớm làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đặt ra cho việc bảo đảm về vận hành và an toàn an ninh mạng

“Về phía Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông luôn sẵn sàng lắng nghe, giải quyết những khó khăn và đề xuất của các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin, vừa tạo điều kiện thuận lợi để họ phát triển, vừa tạo sân chơi chung để họ cộng hưởng mang lại giá trị cho khách hàng” – Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói.

Được biết, HTC-ITC vừa chính thức đưa vào vận hành Trung tâm dữ liệu sinh thái EcoDC tại khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc (Hà Nội). Đây là trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Uptime Tier 3 cả về thiết kế (TCCD) và xây dựng vận hành (TCCF).

Uptime Tier 3 là bậc thứ 3 trong thang 4 bậc của Uptime Institute về xếp hạng trung tâm dữ liệu.

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, EcoDC kết hợp với VNCS – đơn vị thành viên chuyên về bảo mật thông tin của Hanoi Telecom, để cung cấp các giải pháp an toàn thông tin toàn diện từ chống DDOS, firewall, trung tâm an toàn thông tin (SOC) cho đến các giải pháp bảo mật riêng cho từng khách hàng. EcoDC sẽ chính thức ra mắt và bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2021.

“EcoDC được xây dựng trong bối cảnh làn sóng chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ. Đây vừa là thời cơ vừa là thách thức cho đội ngũ xây dựng và vận hành. EcoDC ra mắt khi khách hàng có nhiều lựa chọn nhà cung cấp trên nền tảng dịch vụ dữ liệu data center” – ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó chủ tịch điều hành EcoDC nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Data Center đầu tiên tại Việt Nam đạt 2 chuẩn Uptime Tier3 về thiết kế và xây dựng

Tòa nhà ecoDC, Khu Tổ hợp Công nghệ Cao Hanoi Telecom, ICT Park, Lô E4 – Km 27+300, Đại Lộ Thăng Long, Hà Nội.
Hotline: 1900400091
Email: [email protected]

Subscribe

If you wish to receive our latest news in your email box, just subscribe to our newsletter. We won’t spam you, we promise!

    EcoDC

    As the pioneer of the lean startup movement, EcoDC has dedicated it’s time to sharing effective business strategies that help new businesses and enterpreneurs put their money to work in the right way.

    Copyright by ECODC. All rights reserved.

    1900400091